ข่าวสาร
หน้าหลัก
/ ข่าวสาร
ข่าวสาร
หากเป็นไปได้ - MM88UP ติด119,199 ราย เสียชีวิต 11,198 ราย หากเป็นไปได้
จันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ.2563

ลีกอาชีพเยอรมัน กลับมาเตะได้

หากเป็นไปได้ ลีกอาชีพเยอรมัน ออกกฎเหล็ก 8 ข้อ หากรัฐให้กลับมาเตะได้ สมาคมฟุตบอลเยอรมัน และ ฟุตบอลลีกเยอรมัน คลอดมาตรการป้องกันสุดเข้มข้นสำหรับนักเตะออกมาแล้ว หลังพวกเขาต้องการกลับมาแข่งต้นเดือนพฤษภาคม บุนเดสลีกาถูกระงับการแข่งขันไปตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม หลังจากเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วยุโรป

อย่างไรก็ดี เยอรมันคือหนึ่งในชาติที่รับมือกับเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด จากตัวเลขผู้ติดเชื้อทั้งหมด (ณ ปัจจุบัน) 156,727 ราย แต่สามารถรักษาหายได้ถึง 109,800 ราย ฟุตบอลลีกเยอรมัน จึงส่งคำร้องไปถึงรัฐบาลเพื่อขอกลับมาแข่งในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ โดยจะแข่งในสนามปิดไปจนจบฤดูกาลนี้ และระหว่างรอไฟเขียวให้แข่งก็ได้ร่างมาตรการป้องกันเอาไว้หลายข้อดังนี้

  1. นักเตะสัมผัสตัวกันน้อยที่สุดในระหว่างการซ้อม และนักเตะตัวจริงในวันแข่งขันกับนักเตะสำรองต้องแยกซ้อมกัน
  2. นักเตะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 ครั้งจนจบฤดูกาล
  3. นักเตะจะอาบน้ำก่อนและหลังแข่งขันที่บ้านและซักชุดแข่งขันเอง
  4. นักเตะห้ามมีเพศสัมพันธ์รวมถึงจูบกับคนรักที่แสดงอาการติดเชื้อโควิด-19
  5. สโมสรต้องจองโรงแรมให้นักเตะพักชั้นเดียวกันในวันก่อนแข่ง ส่วนนักเตะต้องใช้ข้อศอกกดลิฟท์
  6. ถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทุกคนในทีมต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันทั้งหมด
  7. การแข่งขันแต่ละนัดจำกัดคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่เกิน 300 คน
  8. มีการตรวจเช็กร่างกายนักเตะระหว่างโดยสารบนรถก่อนถึงตัวสนาม

ฝ่ายจัดการแข่งขันบุนเดสลีกา เยอรมัน ฟุตบอลลีก (เดเอฟแอล) แสดงท่าทีพร้อมที่จะกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งภายใต้สนามปิดช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ตามการรายงานจากสำนักข่าว บีบีซี ประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี อยู่ระหว่างมาตรการเข้มข้นเพื่อจัดการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้น จนทำให้พวกเขาเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่ได้ถูกพิษไวรัสโคโรนาเล่นงานอย่างหนัก

สื่อดังกล่าวระบุว่า เดเอฟแอล ที่มีหน้าที่จัดการแข่งขันระดับบุนเดสลีกา ไปจนถึงระดับดิวิชั่น 2 แสดงท่าทีต้องการจัดแข่งขันให้ครบจำนวนตามโปรแกรมที่เหลือ หลังมีการประชุมหารือร่วมกับ 36 สโมสรอาชีพเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของบอร์ดบริหารของวงการฟุตบอลเยอรมนี ยังต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลต่อกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน เราพร้อมที่จะจัดการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมเป็นต้นไป” คริสเตียน ไซแฟร์ท ผู้อำนวยการเดเอฟแอลกล่าวให้สัมภาษณ์

“สำหรับเราแล้ว สิ่งที่สำคัญคือการตัดสินใจของรัฐบาล พวกเราไม่สามารถให้ไฟเขียวต่อกระบวนการดังกล่าวได้เพียงฝ่ายเดียว การจัดเกมการแข่งขันโดยไร้แฟนบอลไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ แต่ตอนนี้มันเป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถทำให้เราเดินหน้าต่อได้ ทั้งนี้ รัฐบาลเยอรมนีมีมาตรการแบนการจัดงานที่ทำให้ประชาชนรวมกลุ่มกันไปจนถึงวันที่ 24 ตุลาคมตามประกาศเดิม ซึ่งจะทำให้บุนเดสลีกาไม่สามารถกลับมาแข่งขันกันได้จนถึงฤดูกาลหน้า

ดังนั้น เงื่อนไขที่จะทำให้เดเอฟแอลสามารถกลับมาจัดแข่งได้อีกครั้งคือการแข่งในสนามปิด ซึ่งการทบทวนมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นเดือนเมษายนนี้โดยคำนึงจากความเป็นไปของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คริสเตียน ไซเฟิร์ท ซีอีโอของบุนเดสลีกากำลังวางแผนให้ลีกกลับมาเตะช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และแข่งจนจบภายในเดือนมิถุนายนโดยไม่มีแฟนบอลเข้าชม โดยเวลานี้ลีกเยอรมันยังเหลือโปรแกรมอีก 9 นัด โดยพวกเขาจะแข่งให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม หากฟุตบอลลีกเมืองเบียร์กลับมาแข่งขันต่อได้ก็จะต้องเล่นแบบปิดสนาม โดยแฟนๆ จะได้รับชมจากการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เท่านั้น นอกจากนี้ ซีเฟิร์ต ยังได้ยืนยันว่าการเล่นแบบปิดสนามจะยังคงดำเนินต่อไปตลอดทั้งปี 2020 อีกด้วย พวกเขาคาดหมายว่าการแข่งขันนัดนึงจะต้องใช้คนประมาณ 240 คน ประกอบไปด้วยนักเตะ, สตาฟฟ์, ทีมแพทย์, เจ้าหน้าที่และสตาฟฟ์สำหรับการถ่ายทอดสด เเละยังตั้งคณะทำงานขึ้นมาวางแผนให้การแข่งขันมีความปลอดภัย ส่วนอีกคณะจะวางแผนรับมือเกี่ยวกับการซ้อมและการลงสนาม รวมถึงแผนสำคัญหากมีใครสักคนติดไวรัสขึ้นมา

ฟุตบอล ลา ลีกา สเปน ตั้งเป้ากลับมาลงสนามฟาดแข้งกันอีกครั้งในวันที่ 5 มิ.ย. แต่ต้องรอได้รับอนุญาตจากรัฐบาลลสเปน โดยเตรียมปล่อยโปรแกรมการแข่งขันที่เหลือของฤดูกาล 2019/20 ในวันที่ 18 พ.ค. นี้ ลา ลีกา จะพิจารณาวันกลับมาแข่งขันกันใหม่โดยมีเงื่อนไขว่ารัฐบาลต้องให้อำนาจต่อสหพันธ์ฟุตบอลสเปน และต้องสอดคล้องกับแผนการของ ยูฟ่า ขณะเดียวกัน หากจำเป็นก็มีต้องแข่งขันอีก 11 เกมที่เหลือแบบปิดสนามเตะ หรือไม่เปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนาม

ทั้งนี้ หลายชาติสมาชิกของ ยูฟ่า กำลังปวดหัวกับการจัดโปรแกรมใหม่ที่เหลือของฤดูกาล 2019-20 เพราะปัญหาสำคัญคือยังไม่ทราบว่าจะกลับมาเตะได้อีกทีเมื่อไหร่ ขณะที่เป้าหมายสูงสุดคือการให้ซีซั่นนี้จบภายในช่วงซัมเมอร์ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนฤดูกาลหน้า สำหรับ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศสเปน ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อ 119,199 ราย เสียชีวิต 11,198 ราย หากเป็นไปได้

ข่าวสารอืนๆ ที่เกี่ยวข้อง
26 พฤษภาคม 2563
6 ธันวาคม 2562